Table of Contents
Bạn Äang tìm kiếm công thức là m giò thủ thÆ¡m ngon, giòn sần sáºt cho ngà y Tết? Äừng lo, Tauhuichiban sẽ hÆ°á»ng dẫn bạn cách là m giò thủ ÄÆ¡n giản tại nhà vá»i những nguyên liá»u dá» tìm và các bÆ°á»c thá»±c hiá»n chi tiết. Hãy cùng bắt tay và o bếp và trá» tà i là m món Än truyá»n thá»ng nà y Äá» chiêu Äãi gia Äình và bạn bè nhé!
I. Cách là m giò thủ ÄÆ¡n giản tại nhÃ
Nguyên liá»u cần chuẩn bá»
Tai heo là m sạch: 500gThá»t chân giò trÆ°á»c: 500gThá»t ba chá»: 250gLưỡi heo: 1 cáiHà nh khô: 5 củTá»i: 1 củNÆ°á»c mắm: 3 thìa canhHạt tiêu: 1 thìa cà phêGia vá»: bá»t canh, mỳ chÃnhLá chuá»i, lạt buá»c
SÆ¡ chế nguyên liá»u
- Tai heo, chân giò, lưỡi heo là m sạch lông, rá»a sạch vá»i muá»i, bóp vá»i chanh, xả lại bằng nÆ°á»c lạnh- Tai heo, chân giò thái miếng to bản, dà y khoảng 0,5 cm- Lưỡi heo thái theo chiá»u dá»c miếng vừa Än- Thá»t ba chá» thái hạt lá»±u- Hà nh tÃm, tá»i bÄm nhá»
Ưá»p gia vá»
- Cho tai heo, chân giò, lưỡi heo Äã thái và o thau, thêm hà nh tá»i bÄm nhá», 3 thìa canh nÆ°á»c mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, bá»t canh, mỳ chÃnh vừa Än, trá»n Äá»u. Ưá»p trong vòng tá»i thiá»u 30 phút
Nguyên liá»u | Khá»i lượng |
---|---|
Tai heo | 500g |
Thá»t chân giò trÆ°á»c | 500g |
Thá»t ba chá» | 250g |
Lưỡi heo | 1 cái |
Hà nh khô | 5 củ |
Tá»i | 1 củ |
"Giò thủ là má»t món Än biá»u tượng của ẩm thá»±c Viá»t Nam, rất thÃch hợp Äá» là m quà biếu hoặc dùng trong những dá»p Äặc biá»t."
II. SÆ¡ chế nguyên liá»u là m giò thủ
SÆ¡ chế nguyên liá»u là m giò thủ
Trong công Äoạn sÆ¡ chế nguyên liá»u là m giò thủ, từng nguyên liá»u sẽ có cách sÆ¡ chế và xá» lý khác nhau. Và dụ: thá»t lợn sau khi mua vá» sẽ Äược rá»a sạch, lá»c bá» phần gân và mỡ, sau Äó bÄm hoặc xay nhá». Riêng bì lợn và tai heo cần phải là m sạch lông, luá»c chÃn rá»i thái thà nh sợi nhá».
Sơ chế bì lợn
Bì lợn là má»t nguyên liá»u quan trá»ng trong món giò thủ, giúp tạo Äá» giòn và dai cho sản phẩm. Sau khi là m sạch lông, bì lợn sẽ Äược luá»c chÃn rá»i thái thà nh sợi nhá». Sau Äó, bạn cần bóp tháºt sạch mỡ thừa và rá»a lại vá»i nÆ°á»c lạnh Äá» loại bá» hết mùi hôi. Bì lợn sau khi sÆ¡ chế cần Äược Äá» ráo nÆ°á»c và trá»n Äá»u vá»i má»t Ãt muá»i Äá» tÄng Äá» giòn.
Nguyên liá»u | Cách sÆ¡ chế |
---|---|
Thá»t lợn | Rá»a sạch, lá»c bá» gân và mỡ, bÄm hoặc xay nhá» |
Bì lợn | Là m sạch lông, luá»c chÃn, thái sợi nhá», bóp sạch mỡ thừa, rá»a sạch vá»i nÆ°á»c lạnh, trá»n vá»i muá»i |
Tai heo | Là m sạch lông, luá»c chÃn, thái sợi nhá» |
- Rá»a sạch nguyên liá»u vá»i nÆ°á»c lạnh
- Loại bỠphần gân và mỡ thừa
- BÄm hoặc xay nhá» nguyên liá»u
- Luá»c chÃn nguyên liá»u nếu cần thiết
- Thái nguyên liá»u thà nh sợi nhá»
- Bóp sạch mỡ thừa và rá»a lại vá»i nÆ°á»c lạnh
- Trá»n nguyên liá»u vá»i muá»i Äá» tÄng Äá» giòn
III. Ưá»p thá»t là m giò thủ
Nguyên liá»u cần chuẩn bá»
Äá» là m giò thủ, bạn cần chuẩn bá» những nguyên liá»u sau:
- Thá»t lợn: 1 kg
- Tai lợn: 1 cái
- Mũi lợn: 1 cái
- Lưỡi lợn: 1 cái
- Gia vá»: muá»i, tiêu, nÆ°á»c mắm, hạt nêm
Cách Æ°á»p thá»t
Sau khi Äã chuẩn bá» Äầy Äủ nguyên liá»u, bạn tiến hà nh Æ°á»p thá»t theo các bÆ°á»c sau:
- Thá»t lợn rá»a sạch, thái miếng vừa Än.
- Tai lợn, mÅ©i lợn, lưỡi lợn rá»a sạch, luá»c chÃn rá»i thái miếng.
- Trá»n tất cả các nguyên liá»u lại vá»i nhau, thêm gia vá» vừa Än.
- Ưá»p thá»t trong tủ lạnh Ãt nhất 30 phút trÆ°á»c khi gói giò.
IV. Xà o thá»t là m giò thủ
Xà o thá»t là m giò thủ
Xà o thá»t là công Äoạn quan trá»ng trong quá trình là m giò thủ. Thá»t xà o ngon sẽ giúp giò thủ có hÆ°Æ¡ng vá» thÆ¡m ngon, hấp dẫn.Äá» xà o thá»t là m giò thủ, bạn cần chuẩn bá» những nguyên liá»u sau:- Thá»t lợn nạc: 1kg- Mỡ lợn: 200g- Hà nh tÃm: 5 củ- Tá»i: 1 củ- NÆ°á»c mắm: 3 thìa canh- ÄÆ°á»ng: 2 thìa canh- Hạt tiêu: 1 thìa cà phêCách xà o thá»t là m giò thủ:- Thá»t lợn nạc rá»a sạch, thái miếng má»ng.- Mỡ lợn rá»a sạch, thái hạt lá»±u.- Hà nh tÃm, tá»i bÄm nhá».- Cho mỡ lợn và o chảo, Äun nóng rá»i cho hà nh tÃm, tá»i và o phi thÆ¡m.- Cho thá»t lợn và o xà o sÄn.- Nêm nÆ°á»c mắm, ÄÆ°á»ng, hạt tiêu và o xà o Äá»u.- Xà o Äến khi thá»t chÃn và ng, sÄn lại là Äược.
Thà nh phẩm
Thá»t xà o là m giò thủ có mà u và ng Äẹp, mùi thÆ¡m hấp dẫn. Thá»t sÄn chắc, không bá» khô.
Nguyên liá»u | Sá» lượng |
---|---|
Thá»t lợn nạc | 1kg |
Mỡ lợn | 200g |
Hà nh tÃm | 5 củ |
Tá»i | 1 củ |
NÆ°á»c mắm | 3 thìa canh |
ÄÆ°á»ng | 2 thìa canh |
Hạt tiêu | 1 thìa cà phê |
V. Gói giò thủ
Nguyên liá»u chÃnh của gói giò thủ
Gói giò thủ là món Än truyá»n thá»ng của Viá»t Nam, thÆ°á»ng Äược là m và o các dá»p lá» Tết hay cúng giá». Nguyên liá»u chÃnh của gói giò thủ gá»m có:- Thá»t lợn: Thá»t ba chá», thá»t nạc vai, thá»t thủ lợn- Bì lợn: Bì lợn là m sạch, cạo sạch lông- Tai lợn: Tai lợn là m sạch, luá»c chÃn- Má»c nhÄ©: Má»c nhÄ© ngâm ná», rá»a sạch, thái sợi- Nấm hÆ°Æ¡ng: Nấm hÆ°Æ¡ng ngâm ná», rá»a sạch, thái sợi- Hà nh tÃm, tá»i, gừng: BÄm nhá»- Gia vá»: NÆ°á»c mắm, hạt tiêu, ÄÆ°á»ng, bá»t ngá»t
Cách là m gói giò thủ
- BÆ°á»c 1: SÆ¡ chế nguyên liá»u- BÆ°á»c 2: Ưá»p thá»t- BÆ°á»c 3: Luá»c thá»t- BÆ°á»c 4: Xà o má»c nhÄ© và nấm hÆ°Æ¡ng- BÆ°á»c 5: Trá»n nhân giò thủ- BÆ°á»c 6: Gói giò thủ- BÆ°á»c 7: Luá»c giò thủ- BÆ°á»c 8: Vá»t giò thủ ra, Äá» nguá»i và thÆ°á»ng thức
Nguyên liá»u | Sá» lượng |
---|---|
Thá»t nạc vai | 500g |
Thá»t ba chá» | 300g |
Bì lợn | 200g |
Tai lợn | 1 cái |
Má»c nhÄ© | 50g |
Nấm hương | 50g |
Cách thÆ°á»ng thức gói giò thủ
Gói giò thủ có thá» thÆ°á»ng thức theo nhiá»u cách khác nhau, nhÆ°:- Än trá»±c tiếp- Chiên giòn- Hấp cách thủy- Nấu canhMón giò thủ thÆ°á»ng Äược Än kèm vá»i các loại rau sá»ng nhÆ° xà lách, rau thÆ¡m, dÆ°a chua, tÆ°Æ¡ng á»t, nÆ°á»c mắm chua ngá»t.
Thông tin Äược cung cấp trong bà i viết nà y Äược tá»ng hợp từ nhiá»u nguá»n, bao gá»m Wikipedia.org và nhiá»u tá» báo khác nhau. Mặc dù chúng tôi Äã ná» lá»±c hết sức Äá» xác minh tÃnh chÃnh xác của thông tin, nhÆ°ng chúng tôi không thá» Äảm bảo rằng má»i chi tiết Äá»u chÃnh xác và Äược xác minh 100%. Do Äó, chúng tôi khuyên bạn nên tháºn trá»ng khi trÃch dẫn bà i viết nà y hoặc sá» dụng bà i viết nà y là m tà i liá»u tham khảo cho nghiên cứu hoặc báo cáo của bạn.