Cách Làm Giò Thủ Ngon, Chuẩn Vị Truyền Thống, Đơn Giản Tại Nhà

On

Table of Contents

Bạn đang tìm kiếm công thức làm giò thủ thơm ngon, giòn sần sật cho ngày Tết? Đừng lo, Tauhuichiban sẽ hướng dẫn bạn cách làm giò thủ đơn giản tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm và các bước thực hiện chi tiết. Hãy cùng bắt tay vào bếp và trổ tài làm món ăn truyền thống này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Cách làm giò thủ ngon, chuẩn vị truyền thống, đơn giản tại nhà

Cách làm giò thủ ngon, chuẩn vị truyền thống, đơn giản tại nhà

I. Cách làm giò thủ đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tai heo làm sạch: 500gThịt chân giò trước: 500gThịt ba chỉ: 250gLưỡi heo: 1 cáiHành khô: 5 củTỏi: 1 củNước mắm: 3 thìa canhHạt tiêu: 1 thìa cà phêGia vị: bột canh, mỳ chínhLá chuối, lạt buộc

Sơ chế nguyên liệu

- Tai heo, chân giò, lưỡi heo làm sạch lông, rửa sạch với muối, bóp với chanh, xả lại bằng nước lạnh- Tai heo, chân giò thái miếng to bản, dày khoảng 0,5 cm- Lưỡi heo thái theo chiều dọc miếng vừa ăn- Thịt ba chỉ thái hạt lựu- Hành tím, tỏi băm nhỏ

Ướp gia vị

- Cho tai heo, chân giò, lưỡi heo đã thái vào thau, thêm hành tỏi băm nhỏ, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, bột canh, mỳ chính vừa ăn, trộn đều. Ướp trong vòng tối thiểu 30 phút

Nguyên liệu

Khối lượng

Tai heo

500g

Thịt chân giò trước

500g

Thịt ba chỉ

250g

Lưỡi heo

1 cái

Hành khô

5 củ

Tỏi

1 củ

"Giò thủ là một món ăn biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, rất thích hợp để làm quà biếu hoặc dùng trong những dịp đặc biệt."

II. Sơ chế nguyên liệu làm giò thủ

Sơ chế nguyên liệu làm giò thủ

Sơ chế nguyên liệu làm giò thủ

Sơ chế nguyên liệu làm giò thủ

Trong công đoạn sơ chế nguyên liệu làm giò thủ, từng nguyên liệu sẽ có cách sơ chế và xử lý khác nhau. Ví dụ: thịt lợn sau khi mua về sẽ được rửa sạch, lọc bỏ phần gân và mỡ, sau đó băm hoặc xay nhỏ. Riêng bì lợn và tai heo cần phải làm sạch lông, luộc chín rồi thái thành sợi nhỏ.

Sơ chế bì lợn

Bì lợn là một nguyên liệu quan trọng trong món giò thủ, giúp tạo độ giòn và dai cho sản phẩm. Sau khi làm sạch lông, bì lợn sẽ được luộc chín rồi thái thành sợi nhỏ. Sau đó, bạn cần bóp thật sạch mỡ thừa và rửa lại với nước lạnh để loại bỏ hết mùi hôi. Bì lợn sau khi sơ chế cần được để ráo nước và trộn đều với một ít muối để tăng độ giòn.

Nguyên liệu

Cách sơ chế

Thịt lợn

Rửa sạch, lọc bỏ gân và mỡ, băm hoặc xay nhỏ

Bì lợn

Làm sạch lông, luộc chín, thái sợi nhỏ, bóp sạch mỡ thừa, rửa sạch với nước lạnh, trộn với muối

Tai heo

Làm sạch lông, luộc chín, thái sợi nhỏ

  • Rá»­a sạch nguyên liệu với nước lạnh
  • Loại bỏ phần gân và mỡ thừa
  • Băm hoặc xay nhỏ nguyên liệu
  • Luộc chín nguyên liệu nếu cần thiết
  • Thái nguyên liệu thành sợi nhỏ
  • Bóp sạch mỡ thừa và rá»­a lại với nước lạnh
  • Trộn nguyên liệu với muối để tăng độ giòn

III. Ướp thịt làm giò thủ

Ướp thịt làm giò thủ

Ướp thịt làm giò thủ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm giò thủ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn: 1 kg
  • Tai lợn: 1 cái
  • MÅ©i lợn: 1 cái
  • Lưỡi lợn: 1 cái
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm

Cách ướp thịt

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành ướp thịt theo các bước sau:

  • Thịt lợn rá»­a sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Tai lợn, mÅ©i lợn, lưỡi lợn rá»­a sạch, luộc chín rồi thái miếng.
  • Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau, thêm gia vị vừa ăn.
  • Ướp thịt trong tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi gói giò.

IV. Xào thịt làm giò thủ

Xào thịt làm giò thủ

Xào thịt làm giò thủ

Xào thịt làm giò thủ

Xào thịt là công đoạn quan trọng trong quá trình làm giò thủ. Thịt xào ngon sẽ giúp giò thủ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn.Để xào thịt làm giò thủ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:- Thịt lợn nạc: 1kg- Mỡ lợn: 200g- Hành tím: 5 củ- Tỏi: 1 củ- Nước mắm: 3 thìa canh- Đường: 2 thìa canh- Hạt tiêu: 1 thìa cà phêCách xào thịt làm giò thủ:- Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng mỏng.- Mỡ lợn rửa sạch, thái hạt lựu.- Hành tím, tỏi băm nhỏ.- Cho mỡ lợn vào chảo, đun nóng rồi cho hành tím, tỏi vào phi thơm.- Cho thịt lợn vào xào săn.- Nêm nước mắm, đường, hạt tiêu vào xào đều.- Xào đến khi thịt chín vàng, săn lại là được.

Thành phẩm

Thịt xào làm giò thủ có màu vàng đẹp, mùi thơm hấp dẫn. Thịt săn chắc, không bị khô.

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt lợn nạc

1kg

Mỡ lợn

200g

Hành tím

5 củ

Tỏi

1 củ

Nước mắm

3 thìa canh

Đường

2 thìa canh

Hạt tiêu

1 thìa cà phê

V. Gói giò thủ

Gói giò thủ

Gói giò thủ

Nguyên liệu chính của gói giò thủ

Gói giò thủ là món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được làm vào các dịp lễ Tết hay cúng giỗ. Nguyên liệu chính của gói giò thủ gồm có:- Thịt lợn: Thịt ba chỉ, thịt nạc vai, thịt thủ lợn- Bì lợn: Bì lợn làm sạch, cạo sạch lông- Tai lợn: Tai lợn làm sạch, luộc chín- Mộc nhĩ: Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi- Nấm hương: Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái sợi- Hành tím, tỏi, gừng: Băm nhỏ- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, đường, bột ngọt

Cách làm gói giò thủ

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu- Bước 2: Ướp thịt- Bước 3: Luộc thịt- Bước 4: Xào mộc nhĩ và nấm hương- Bước 5: Trộn nhân giò thủ- Bước 6: Gói giò thủ- Bước 7: Luộc giò thủ- Bước 8: Vớt giò thủ ra, để nguội và thưởng thức

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt nạc vai

500g

Thịt ba chỉ

300g

Bì lợn

200g

Tai lợn

1 cái

Mộc nhĩ

50g

Nấm hương

50g

Cách thưởng thức gói giò thủ

Gói giò thủ có thể thưởng thức theo nhiều cách khác nhau, như:- Ăn trực tiếp- Chiên giòn- Hấp cách thủy- Nấu canhMón giò thủ thường được ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, rau thơm, dưa chua, tương ớt, nước mắm chua ngọt.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này được tổng hợp từ nhiều nguồn, bao gồm Wikipedia.org và nhiều tờ báo khác nhau. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực hết sức để xác minh tính chính xác của thông tin, nhưng chúng tôi không thể đảm bảo rằng mọi chi tiết đều chính xác và được xác minh 100%. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng khi trích dẫn bài viết này hoặc sử dụng bài viết này làm tài liệu tham khảo cho nghiên cứu hoặc báo cáo của bạn.